MUỐN TƯƠI TRẺ, ĐẸP LÂU THÌ HÃY ĐI NGỦ NGAY VÀO GIỜ VÀNG NÀY

Chúng ta vẫn thường được khuyên nên ngủ từ 7-8 tiếng đối viớ trẻ em và người lớn thì tối thiểu là 5 tiếng một ngày. Nhưng tại sao có nhiều người du ngủ hơn số giờ đó vẫn trong cảm giác không tỉnh táo mà còn buồn ngủ hơn? Lí do đơn giản là do chúng ta ngủ không đúng thời điểm, vậy ngủ vào giờ nào trong ngày là tốt nhất?

Giấc ngủ là một phần không thể thiếu trong cơ chế sinh hoạt của mỗi người. Một người có thể nhịn ăn được 2 tuần, nhưng nếu họ không ngủ trong vòng 10 ngày thì họ chắc chắn sẽ tử vong. Không những thế trong khi ngủ các cơ quan trong cơ thể có đủ thời gian tái cân bằng lại các chức năng trong cơ thể, nạp đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới tốt hơn.

Những người mất ngủ thường khó tập trung, cáu gắt và dễ bị strees. Nhưng có nhiều người cũng gặp vấn đề tương tự trong khi họ khăng khăng mình luôn ngủ đủ giấc nhưng ngày hôm sau vẫn còn cảm giác uể oải, lờ đờ như bị thiếu ngủ. Vấn đề là ai cũng biết chúng ta nên ngủ tối thiểu bao nhiêu tiếng một ngày nhưng ít ai biết được liệu ngủ vào thời điểm nào là phù hợp?

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng với những người biết cách ngủ, thì chỉ cần ngủ 2 tiếng họ đã có thể lấy lại đủ năng lượng để sinh hoạt và làm việc hiệu quả rồi. Chất lượng giấc ngủ từ 23h-1h được đánh giá cao, nhưng bạn cần lên giường sớm hơn 30 phút đến 1 tiếng để cơ thể có thời gian thư giãn trước khi ngủ, trong khoảng thi gian đó, bạn có thể đọc vài trang sách hay nghe một vài bản nhạc nhẹ sẽ rất tốt cho việc ngủ sau đó. Theo một khảo sát, những người đi ngủ từ 21h30 đến 23h30 có sức khỏe tốt và tuổi thọ dài gấp đôi so với những người ngủ trễ hoặc sau 1h sáng. Phụ nữ lại càng nên đi ngủ trong khoảng thời gian này để duy trì vẻ đẹp và sự tươi tắn cho làn da.

Dù bạn bận bịu thế nào thì cũng nên sắp xếp đi ngủ trước 23h vì trong khoảng thời gian này, chỉ cần bạn ngủ 5 phút là đã tương đương với 6 tiếng ngủ ở các giờ khác. Nhiều người cố thức đế 4, 5h sáng rồi mới đi ngủ thì sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe về lâu dài. Từ khung giờ này trở đi đáng lý là thời điểm bạn phải kết thúc giấc ngủ nhưng nếu bạn cố ngủ trong khoảng thời gian này, bạn dễ bị choáng váng đầu cả ngày hôm đó.

Khung giờ ngủ trưa hiệu quả tốt nhất cũng giao động từ 11h – 13h. Chỉ cần ngủ từ 15-20 phút trong khoảng thời gian đó là thể tỉnh táo như vừa ngủ được 2 tiếng ở thời điểm khác. Lưu ý đừng nên ngủ trưa lâu quá 1 tiếng, nó sẽ làm cho bạn bị mê mang và thiếu tỉnh táo, lừ đừ khi tỉnh giấc đấy!

Để giấc ngủ hiệu quả hơn, bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp như ngồi thiền trong thời gian ngắn hoặc gập người một vài lần trước để có một giấc ngủ sâu và trách các trường hợp bị chuột rút trong khi ngủ. Khi ngủ, tập thói quen nằm nghiêng qua bên phải sẽ giúp khí quản thông thoáng, giúp giấc ngủ đến nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Tran Le – Theo Thethaovanhoa.vn

Để đọc thêm các truyện hay, truyện lãng mạn vui lòng truy cập trang web http://khotruyen24h.net
Loading...